2 SỰ THẬT ĐẰNG SAU LỜI TỪ CHỐI CỦA KHÁCH HÀNG

Có phải bạn đang gặp vấn đề với việc xử lý từ chối của khách hàng? Bạn cảm thấy chán nản, thất vọng khi phải nhìn khách hàng đi về trong nuối tiếc? Bạn đang loay hoay không biết phải làm thế nào để xử lý được những vấn đề này?

Tôi cũng đã bắt đầu công việc bán hàng của mình tương tự như vậy. Trước đây khi còn là một nhân viên bán hàng, không biết bao nhiêu lần tôi đã gặp vấn đề khách hàng của tôi họ rất thích rất hào hứng với những gì tôi trình bày, tôi nói về sản phẩm với họ. Tuy nhiên tôi luôn luôn có một kết cục cuối cùng của các bài bán hàng, đó là họ luôn nói với tôi rằng: “Anh chị cần phải suy nghĩ thêm về sản phẩm này. Bản thân anh chị rất thích sản phẩm này. Khả năng là ngày mai anh chị sẽ mua sản phẩm này của em đấy.”

Và tôi hoàn toàn tin khách hàng của mình. Nhưng cuối cùng họ đi mất tích không bao giờ quay trở lại. Sau rất nhiều lần như vậy tôi cảm thấy mình không thể sống trong hoàn cảnh như thế được nữa. Tôi quyết định vượt qua điều đó. Tôi muốn tìm hiểu thực sự đằng sau những lời từ chối đó, khách hàng của mình đang muốn nói gì. Sự thật là đằng sau những lời từ chối luôn luôn là một lời nói dối.

Khách hàng chỉ từ chối sản phẩm khi họ chưa tin hoặc chưa thích người bán hàng 

Lần gần đây nhất bạn nhận được một lời mời đi chơi nhưng bạn không muốn đi bạn đã nói gì với người bạn của mình? Hay khi bạn được nhờ và một việc gì đó mà bạn không thích bạn đã nói gì lúc đó? Có phải bạn luôn luôn nói câu: “Xin lỗi hôm nay mình bận lắm, mình không đi được” hoặc “Mai mình có bài tập mình không thể nào đi như vậy được.” Bạn có thấy những câu nói này quen thuộc không? Chúng ta đã lớn lên trong một hệ quy chiếu như vậy đấy.

Từ bé chúng ta đã được dạy cách không làm cho người khác tổn thương. Đó là hãy nói làm sao cho thật khéo thật vòng vo khiến cho người khác thoải mái và tin rằng lý do mà chúng ta đưa ra là hợp lý. 99% con người chúng ta đều không thẳng thắn, chúng ta sẽ luôn luôn tìm cách và tìm một lý do nào đó hợp lý để bao biện cho sự từ chối của mình. Điều này cũng có liên hệ mật thiết tới chuyện hẹn hò Nếu bạn thử hẹn một cô gái mà bạn đã làm quen, khi cô ấy từ chối đi chơi với bạn có phải cô ấy cũng nói những điều tương tự với những gì tôi nói với bạn ở trên?

Bạn có tin không nếu như bạn hẹn một người và người đó ngay lập tức muốn đi chơi với bạn thì người đó chắc chắn đã có chút ít tình cảm với bạn. Chúng ta luôn luôn được học cách là không nói ra lời từ chối một cách thẳng thắn và phũ phàng. Vậy sự thật đằng sau những lời từ chối là gì? Tại sao khách hàng luôn nói ra những lời từ chối na ná nhau như: “Chị cần phải suy nghĩ” hoặc “Anh cần phải hỏi ai đó về sản phẩm này”. 

Khi nói chuyện với một người mà bạn không thích, thái độ của bạn sẽ thể hiện như thế nào? Có phải bạn sẽ nói những lời cụt lủn, thường nội dung của những câu nói ấy chỉ mang tính xác nhận đúng không? Bạn thấy ok thì bạn nói ok, thấy thích thì nói thích. Tại sao bạn không nói rõ ra với họ là bạn không thích? Đơn giản là bạn không thích nói như vậy. Tất cả khách hàng của chúng ta cũng như vậy đấy.

Với những người thô lỗ nhưng thẳng tính, ít ra họ sẽ cho bạn những câu trả lời mang tính xác nhận. Nếu bạn chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của những người này, bạn sẽ thấy là họ luôn luôn gật đầu hoặc nói chuyện với bạn mà ánh mắt của họ cứ lơ đãng đi đâu đó, họ không tập trung chú ý vào bạn. Lý do đơn giản là bởi vì họ không thích bạn.

Nhưng đây vẫn là những khách hàng dễ đối phó. Còn đối với nhóm khách hàng lịch sự, họ sẽ luôn tìm cách để kết thúc của bán hàng này nhanh nhất. Họ sẽ luôn nói là “Anh chị bận lắm em ạ, không có thời gian để nghe nói nhiều. Hay là em có thể gửi email cho anh chị về thông tin của sản phẩm này được không.” Đây mới là những khách hàng khó đối phó. 

Khách hàng luôn có những lời nói dối để từ chối mua sản phẩm của bạn

Nếu như bạn đồng ý với họ, để họ đi về và gửi email cho họ thì bạn biết kết quả rồi phải không? Tóm lại, đừng để khách hàng đi về khi chưa mua sản phẩm của bạn. Bởi khách hàng đi về là lúc bạn có thể mất tất, bạn sẽ không bao giờ gặp lại họ. Sự thật, khách hàng chỉ từ chối mua hàng vì 2 lý do: một là họ chưa thích bạn, hai là họ chưa tin bạn.  

Bạn có biết cách nhận diện những lời từ chối của khách hàng hay chưa? Với nhóm khách hàng chưa tin bạn, bạn có nhận ra được họ có những cử chỉ gì hay không? Nếu là đàn ông, họ sẽ có thói quen khoanh tay trước ngực, ánh mắt dò xét, ngồi tựa ghế ra sau. Nếu là phụ nữ, họ hay ôm túi, giữ giỏ khư khư trước ngực. 

Tất cả những thái độ, cử chỉ như vậy cho thấy họ đang đề phòng người đối diện. Bạn sẽ thấy câu chuyện giữa họ với bạn lúc nào cũng xã giao, dè chừng. Lúc nào họ cũng có một lời từ chối kinh điển là anh chị cần phải suy nghĩ. Bản chất của việc suy nghĩ đó là do họ chưa tin bạn mà thôi. 

Theo dõi các bài viết trên website của Chu Huy Hoàng để học thêm những kiến thức nâng cao kỹ năng bán hàng bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *